6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า

6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า

การวางแผนทางการเงิน หลาย  ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก และยังไม่คิดจะเริ่มทำ วัยทำงานหลาย ๆ คนที่กำลังสนุกไปกับการใช้จ่ายนั้น หากไม่วางแผนการเงินให้ดีอาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ในอนาคต โดยเฉพาะสำหรับใครที่มีเป้าหมายในการใช้เงินทั้งในระยะยาว และระยะสั้นแล้วนั้น ก็ควรที่จะรีบวางแผนการเงินของตัวเองให้ดี 6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า เป็นเทคนิคการวางแผนทางการเงินแบบง่าย ๆ แต่สามารถเก็บเงินได้จริง อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ดีในการเก็บเงินทั้งระยะสั้น และระยะยาว

6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า

1. วางแผน

การวางแผนการเงินนั้น เป็นสิ่งที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนควรทำอยู่เป็นประจำ เพราะการวางแผนการเงินจะช่วยให้เรามองเห็นรายรับ และรายจ่ายของเราได้ละเอียดขึ้น ซึ่งทำให้เราสามารถเก็บเงินได้ โดยการวางแผนการเงินไม่ใช่เพียงการดูว่าเราได้เงินมาเท่าไหร่ และใช้จ่ายไปเท่าไหร่ แต่รวมไปถึงเป้าหมายในอนาคตของเราด้วย เช่น อยากมีบ้าน มีรถ อยากท่องเที่ยว หรือการประสบความสำเร็จอะไรสักอย่างที่มีค่า เริ่มต้นวางแผนที่ชัดเจนว่าเราต้องการไปสู่จุดไหน และต้องทำอย่างไรถึงจะไปสู่จุดหมายนั้นได้ การกำหนดงบประมาณเป็นหัวใจหลักตัวหนึ่งของการวางแผนการเงิน ที่จะช่วยให้โฟกัสที่เป้าหมาย และไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จได้ง่ายขึ้น ดังนั้นใครที่กำลังมีเป้าหมายในชีวิตแล้วนั้นสิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือ ต้องรู้จักวางแผนการใช้เงินให้เป็น

6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า - วางแผน

2. การออมเงินเพื่อใช้ในระยะสั้น

หลาย ๆ คนมักจะเจอปัญหาเงินไม่พอใช้ เพราะมีรายจ่ายมาก หลาย ๆ ครั้ง เราก็อยากจะได้สิ่งของสักอย่างมาเป็นของขวัญของตัวเอง ซึ่งทำให้ในบางทีเราอาจจะใช้เงินเกินตัวไปบ้าง โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้วางแผนการเงินอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ อย่างไรก็ตามอย่าทำให้ตัวเองต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องกดเงินสดจากบัตรเครดิตหรือต้องขอกู้ยืมเงินจากใคร เพราะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน สิ่งสำคัญอย่างแรกในการวางแผนการเงินที่เราต้องทำ คือ ต้องมีเงินสำรองฉุกเฉิน โดยควรมีเงินสำรองฉุกเฉินอย่างน้อย 3-6 เดือนของรายจ่ายประจำในแต่ละเดือน ถ้ามีแผนที่จะซื้อของชิ้นใหญ่ เช่น รถ บ้าน หรือการท่องเที่ยว ให้ลองเก็บเงินแยกไปอีกบัญชี เพื่อความสะดวกใช้จ่าย เพียงเท่านี้เราก็ไม่ต้องไปเป็นหนี้ หรือต้องจ่ายดอกเบี้ยบัตรเครดิตแล้ว

เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่  - การออมเงินเพื่อใช้ในระยะสั้น

3. ลงทุนระยะยาว

วัยทำงานส่วนมากคงจะคิดถึงการนำเงินไปลงทุนให้เกิดผลกันบ้างแล้ว ซึ่งการลงทุนนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายประเภท สำหรับใครที่กำลังเก็บเงินเพื่อหวังไว้ในในยามเกษียณนั้น จะดีกว่าไหมถ้าเรานำเงินที่นอนอยู่เฉย ๆ มาขยายให้มันงอกเงยเกิดดอกเกิดผลขึ้น หลาย ๆ คนที่กำลังเก็บเงินระยะยาวเพื่อการเกษียณนั้นควรนำเงินไปทุนลงมากกว่าการเก็บไว้ในบัญชีเงินฝากธรรมดา เช่น การลงทุนในกองทุนรวมต่าง ๆ อย่าง RMF ซึ่งเป็นกองทุนรวมเพื่อการเกษียณโดยเฉพาะแถมยังได้รับสิทธิในการลดหย่อนภาษีด้วย ควรเริ่มเก็บเงินก้อนนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อใช้ประโยชน์จากพลังของดอกเบี้ยทบต้น หากเรานำเงินที่มีไปลงทุน เราก็จะมีเงินใช้เพิ่มมากขึ้นในช่วงเกษียณ จะได้ไม่ต้องเป็นภาระของใคร

เทคนิคการวางแผนการเงินที่ดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ การนำเงินไปลงทุน การลงทุนระยะยาวที่หลายคนน่าจะรู้จัก คงจะเป็นกองทุน รวม สำหรับใครที่อยากจะลองลงทุนกับกองทุนรวมดูนั้น สามารถทำความรู้จักกับ กองทุนรวม คืออะไร บอกข้อดีสำหรับมือใหม่ที่อยากลงทุน เพื่อที่จะได้เข้าใจวิธีลงทุน และข้อดีที่เราจะต้องเริ่มลงทุนระยะยาว

6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า - ลงทุนระยะยาว

4. ใช้เครดิตอย่างฉลาด

สำหรับมนุษย์เงินเดือนคนไหนที่อยากจะวางแผนการใช้เงินในอนาคตให้ดี สิ่งที่เราจำเป็นจะต้องเริ่มทำตอนนี้เพื่อที่อนาคตจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา คือ การใช้เครดิตอย่างฉลาด หลาย ๆ คนที่มีเครดิตทางการเงินนั้นต้องพึงระวังอยู่เสมอว่า เราควรมีความรับผิดชอบต่อการใช้จ่ายของเราทุกครั้ง การมีเครดิตทางการเงินที่ดี และใช้อย่างมีความรับผิดชอบ จ่ายตรงเวลา ใช้เครดิตในเรื่องที่สร้างคุณค่าจะช่วยสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีให้กับเรา เมื่อมีความจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อซื้อของชิ้นใหญ่ เช่น บ้าน หรือเพื่อทำธุรกิจการขอสินเชื่อจะง่ายขึ้น ดังนั้นจ่ายหนี้บัตรเครดิตและหนี้อื่น ๆ ให้ตรงเวลา อย่าใช้บัตรเครดิตเกินตัว รู้ตัวอยู่ตลอดว่าจะมีหนี้ได้เท่าไหร่เมื่อเทียบกับรายได้  โดยแนะนำว่าหนี้ควรอยู่ต่ำกว่า 30% ของรายได้ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ตลอด ซึ่งการมีวินัย และมีความรับผิดชอบนั้น นอกจากจะทำให้เรามีเครดิตที่ดีแล้ว ยังทำให้เราเป็นคนที่รู้จักการวางแผนการใช้จ่ายได้ดีอีกด้วย

6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า  - ใช้เครดิตอย่างฉลาด

5. เลือกบ้านในราคาที่คุ้มค่าและเหมาะสม

บ้าน หรือที่อยู่อาศัยนั้นเป็นปัจจัยสำคัญ และอาจจะเป็นเป้าหมายหลักของใครหลาย ๆ คน ซึ่งบ้านในปัจจุบันนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบทั้งบ้านจัดสรร หรือซื้อบ้านพร้อมที่ดิน หรือแม้แต่การเช่าบ้าน เนื่องจากการเลือกที่อยู่อาศัยนั้นเป็นการลงทุนครั้งใหญ่หลาย ๆ คนอาจจะต้องใช้เวลา และต้องดูองค์ประกอบอื่น ๆ ประกอบกับการตัดสินใจด้วย การค้นหาบ้านที่ใช่ที่อยู่ในงบประมาณที่จ่ายได้อย่างไม่ลำบากเป็นสิ่งที่จะช่วยทั้งสุขภาพเงินและสุขภาพจิตของเรา

การตั้งงบประมาณสำหรับที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องแน่ใจว่าเราคิดรวมทุกรายการที่ต้องจ่ายครบถ้วนหมดแล้ว ว่าอยู่ในงบประมาณที่จ่ายได้ ดังนั้นควรทำรายการที่เกี่ยวกับบ้าน โดยยกเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี กับสิ่งที่อยากจะมีออกจากกัน เพื่อให้การตัดสินใจใช้เงินกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งสมเหตุสมผลที่สุด ยอมรับกำลังในการจ่ายของตัวเองตามความเป็นจริง จะช่วยลดความเครียดเรื่องเงินได้ในอนาคต บางครั้งเงินของเราในขณะนี้อาจจะเหมาะกับการเช่ามากกว่าการซื้อ ไม่ควรเลือกราคาบ้านที่เกินตัว เพราะอาจจะทำให้ในอนาคตเราเจอปัญหาหลายอย่างได้ ทั้งความเครียด หรืออาจจะเป็นหนี้เพิ่มโดยไม่จำเป็น

ใครที่กำลังจะซื้อบ้านอยู่นั้น การเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งเราสามารถหาซื้อบ้านได้หลากหลายทางทั้งทางตัวโครงการเอง หรือทางนายหน้า ทำความรู้จัก นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีอะไรบ้าง จะช่วยให้คุณเลือกนายหน้าซื้อบ้านที่เหมาะกับอสังหาริมทรัพย์ที่เราจะซื้อได้

เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่  - เลือกบ้านในราคาที่คุ้มค่าและเหมาะสม

6. ให้รางวัลกับตัวเอง

การวางแผนการเงินที่ดี คือ ความพอดี พอประมาณ ไม่ตึงเกินไป และไม่หลวมเกินไป เราควรหาเวลาออกไปให้ความสุขกับตัวเองบ้าง หลาย ๆ คนอาจจะมีแรงในการทำงานเมื่อได้ให้ของขวัญตัวเอง เพราะการที่เราได้ในสิ่งที่เราชื่นชอบ และต้องการนั้นก็เป็นความสุขอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน ดังนั้นการวางแผนการเงินควรมีพื้นที่สำหรับซื้อความสุขให้กับตัวเองด้วย ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยว การทานอาหารสุดโปรด การไปดูคอนเสิร์ต เป็นครั้งคราวเพื่อสร้างสมดุลให้กับชีวิต เพราะการวางแผนการใช้เงินที่ดีควรควบคู่ไปกับการมีสุขภาพจิตที่ดี เราควรมีความสุขกับสิ่งที่เราต้องการบ้าง เช่น เมื่อเราเก็บเงินได้ตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ เราอาจจะให้ของขวัญเพื่อขอบคุณตัวเองก็ได้ หากเราทำแบบนี้เราก็จะวางแผนการเงินได้ดีขึ้นและไม่เครียดกับการเก็บเงินมากเกินไป

เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ - ให้รางวัลกับตัวเอง

การวางแผนทางการเงิน เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนในวัยทำงานควรเริ่มที่จะทำ เพราะนอกจากจะช่วยให้เรานั้นรู้วิธีการใช้จ่ายของตนเองทั้งรายรับ รายจ่ายแล้วนั้น ยังสามารถช่วยให้เราวางแผนเก็บเงินเพื่อเป้าหมายในอนาคตได้อีกด้วย ยิ่งใครที่มีเป้าหมายใหญ่ในอนาคต เช่น รถ บ้าน หรือการทำธุรกิจนั้น ควรเริ่มที่จะเรียนรู้การวางแผนการใช้เงินและเริ่มเก็บเงินแบบจริงจัง ซึ่งการวางแผนการเงินนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ 6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า เป็นเทคนิคที่สามารถนำไปใช้เก็บเงินได้จริง และสามารถใช้ได้ในระยะยาว