7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น

7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น

การมีเงินออม น่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน ที่กำลังทำงานอยู่ หลาย ๆ คนนั้นอาจจะต้องการมีเงินออมเพื่อนำไป ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือใช้จ่ายในช่วงเกษียณ การที่เราจะมีเงินออมได้นั้น เราจะต้องรู้จักการวางแผนการเงินเสียก่อน ซึ่งการวางแผนการเงินนั้น เราจะต้องดูแลการใช้จ่ายของตัวเองให้เป็นอย่างดี 7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น เป็นวิธีที่จะช่วยดูแลการใช้จ่าย ช่วยลดภาระของการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเงินออมให้เราได้มากขึ้น

7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น

1. ตั้งต้นด้วยเงินออม

การออมเงินที่ดี สามารถทำให้เรามีเงินเก็บที่เยอะ คงที่ และมีวินัย สามารถทำได้โดยการ ตั้งต้นด้วยเงินออม เพราะจะทำให้เราสามารถเก็บเงินได้มากขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มวินัยในการใช้จ่ายของเราได้เป็นอย่างดี การจัดหมวดหมู่เงินออม สามารถทำได้ สมการที่เราควรตั้งต้นไม่ควรเป็น รายได้ – รายจ่าย = เงินเหลือเพื่อการออม แต่ควรเป็น รายได้ – เงินออม = รายจ่าย หรือก็คือเราควรหักเงินออมเก็บเอาไว้ก่อน แล้วค่อยใช้จ่ายตามงบประมาณที่มีนั้นเอง เราควรวางแผนการใช้เงิน เริ่มจากการไม่ใช้เงินเกินตัว เมื่อเราแบ่งสัดส่วนของรายรับ รายจ่าย และเงินออม เรียบร้อยแล้วนั้น เราก็จะสามารถวางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือนของตัวเองได้ และวิธีนี้จะทำให้เราสามารถออมเงินได้ยั่งยืนอีกด้วย

7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น - ตั้งต้นด้วยเงินออม

2. ควรแบ่งประเภทและลำดับความสำคัญ

เมื่อเราจัดหมวดหมู่ รายรับ รายจ่าย และเงินออมออกจากกันแล้วนั้น สิ่งที่เราควรคำนึงต่อมาคือ การจัดการกับรายจ่าย เราควรแบ่งประเภทและลำดับความสำคัญ ของรายจ่ายของเราให้ดี เพื่อช่วยในการวางแผนการใช้เงิน ซึ่งรายจ่ายก็สามารถแบ่งได้หลายประเภท เช่น ค่าอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าผ่อนสินค้า เป็นต้น เมื่อเราแยกประเภทของรายจ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนออกแล้วนั้น ควรวางแผนรายจ่ายให้ละเอียด ตั้งงบประมาณให้กับรายจ่ายประจำที่สำคัญก่อน เช่น แบ่งเงินในส่วนของเราจ่ายนำมาจ่าย ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนสินค่า ต่าง ๆ ก่อน ค่อยมาดูแลเรื่องค่าอาหาร ค่าซื้อของใช้ทั่วไป ที่เราสามารถกำหนดงบประมาณได้ หากทำเช่นนี้ทุกเดือนเราก็จะมีเงินใช้พอ และมีเงินเก็บอีกด้วย

7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น - ควรแบ่งประเภทและลำดับความสำคัญ

3. จดบันทึกให้เป็นนิสัย

ใครที่อยากจะเริ่มวางแผนการเงินนั้น คงจะต้องเริ่มทำบันทึกการใช้จ่ายของตัวเองแบบคร่าว ๆ เพราะหลาย ๆ คนมักจะเกิดปัญหาหลงลืมขึ้นว่า เงินส่วนนี้เราหายไปได้อย่างไร หรือเราซื้ออะไรมาก ดังนั้น การจดบันทึกรายจ่ายให้เป็นนิสัย ก็เป็นผลดีในการวางแผนการเงิน จากผลสำรวจของบริษัท YouGov ในปี 2558 ผลการสำรวจนี้พบว่าคนไทยมี “ค่าใช้จ่ายปริศนา” สูงถึง 72% ของรายจ่ายทั้งหมด ซึ่งสรุปได้ว่าคนไทยหนึ่งคนมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อสัปดาห์อยู่ที่ 1,588 บาท หมายความว่าค่าใช้จ่ายปริศนาที่ระบุไม่ได้ว่าจ่ายไปกับอะไรจะอยู่ที่ประมาณ 1,143 บาท ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เชื่อว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวน่าจะมาจากค่าอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค ค่าขนมขบเคี้ยว หรือการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย หากใครอยากจะวางแผนการเงินของเราให้รัดกุมนั้น การจดบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นประจำก็สามารถช่วยให้เรามองเห็นรายจ่ายของเราได้ดี ทำให้เราสามารถวางแผนการใช้เงิน และออมเงินได้ดีขึ้น

7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น - จดบันทึกให้เป็นนิสัย

4. ลดของสะสม

หากต้องการวางแผนการเงินให้ดี และมีเงินออมที่มากนั้น เราต้องรู้จักการปรับค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นลง สำหรับใครที่เป็นสายสะสม ทั้งกระเป๋า นาฬิกา ของเบรนด์เนม ตุ๊กตา หรือหนังสือต่าง ๆ ที่เป็นของที่มีราคาสูงนั้น แม้จะมีคุณค่าทางจิตใจมากเพียงใด แต่ถ้าเราซื้อมาในจำนวนมาก จนลืมคิดถึงสภาพคล่องทางการเงินของตัวเอง อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะเราอาจจะเสียรายจ่ายไปมากมาย มีผลสำรวจพบว่าคนไทยชอบบินไปซื้อของแบรนด์เนมจากต่างประเทศเป็นตัวเลขมูลค่ามหาศาล สำหรับใครที่ชื่นชอบการสะสมสิ่งของต่าง ๆ นั้น หากคุณต้องการที่จะเก็บเงินก็ควรที่จะลดการซื้อของลง หรือวางแผนการซื้อของให้ดี และใครที่มีของสะสมเยอะมากนั้น แนะนำให้สะสมบ้าง ปล่อยขายบ้างเมื่อราคาสูงขึ้น เพื่อเป็นการรักษาสมดุลทางการเงิน ให้คุณสามารถจัดการการเงินได้ดีขึ้น และได้รายได้เสริมเพิ่มขึ้น

วิธีวางแผนการใช้จ่าย  - ลดของสะสม

5. เลือกฝากประจำที่ธนาคารดอกเบี้ยดี ๆ

วิธีที่จะช่วยให้เราสามารถออมเงินได้แบบง่าย ๆ แถมยังได้ผลดีด้วยอย่าง การฝากประจำ จะช่วยให้เราสามารถออมเงินได้ดีขึ้น เพราะเราไม่สามารถถอนออกมาใช้ก่อนได้ และควรเลือกบัญชีธนาคารดอกเบี้ยดี ๆ ที่จะสามารถเพิ่มเงินในบัญชีของเราให้มากขึ้นได้ การลองฝากประจำ หรือลงทุนในกองทุนรวม เพื่อสร้างผลตอบแทนเพิ่มขึ้นจากการฝากเงินทั่วไป แบบการเลือกหักบัญชีแบบอัตโนมัติบัญชี จะทำให้เราสามารถออมเงินได้สม่ำเสมอทุกเดือน ช่วยให้เรามีวินัยในการออมมากยิ่งขึ้น และทำให้เราสามารถออมเงินได้ตามเป้าที่เราตั้งไว้ได้ง่ายกว่า การออมเงินแบบธรรมดา

วิธีวางแผนการใช้จ่าย - เลือกฝากประจำที่ธนาคารดอกเบี้ยดี ๆ

6. หยุดใช้บัตรเครดิต

สิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถออมเงินได้ และช่วยลดหนี้ที่ไม่จำเป็นของเรานั่นก็คือ การหยุดใช้บัตรเครดิต ‘จ่ายล่วงหน้าโดยที่ยังไม่มีความจำเป็น’ เพราะการใช้บัตรเครดิตทุกครั้งจะทำให้เราก่อ หนี้บัตรเครดิต ขึ้นมา ถึงแม้จะเป็นหนี้ที่เราสามารถจ่ายได้ หากเราจ่ายช้า หรือเราเผลอใช้จ่ายเกินตัวนั้น อาจจะทำให้เราหาเงินมาจ่ายไม่ทัน อาจจะเกิดเป็นดอกเบี้ยที่สูงขึ้น บัตรเครดิตนั้นช่วยให้เราใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นก็จริง แต่หากใช้ไม่เป็นก็อาจจทำให้เกิดหนี้ จนทำให้เราไม่มีเงินออมเลยก็ได้

วิธีวางแผนการใช้จ่าย - หยุดใช้บัตรเครดิต

7. ใช้กฎ 24 ชั่วโมง และการเปรียบเทียบ

หลาย ๆ ครั้งที่เรามักจะอยากจะซื้อของขวัญให้ตัวเองด้วยของราคาแพงสักชิ้น ก็มีมักจะกฎการซื้อสำหรับคนที่ต้องการเก็บเงินว่าเราควรซื้อดีหรือไม่ นั่นคือ กฎ 24 ชั่วโมง และการเปรียบเทียบ ที่จะช่วยเราในการตัดสินใจซื้อ เมื่อเราต้องการซื้อของสักอย่าง เช่น เมื่อเราต้องการจะซื้อของที่มีราคาสูง ให้กลับบ้านไปแล้วไตร่ตรองอีกสัก 24 ชั่วโมงค่อยเวียนกลับมาซื้ออีกครั้ง เพราะถึงเวลานั้นก็อาจจะไม่อยากได้แล้ว หรือลองคำนวณราคาสิ่งของที่จะซื้อ เปรียบเทียบกับจำนวนค่าตอบแทนรายวันที่จากการทำงาน เราสามารถใช้การเปรียบเทียบนี้ได้ หากเราลังเลที่จะซื้อของต่าง ๆ ทั้ง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ของใช้ส่วนตัว เพื่อที่เราจะได้มีเวลาคิดมากขึ้น ว่าเรามันจำเป็นจริง ๆ หรือไม่

วิธีวางแผนการใช้จ่าย - ใช้กฎ 24 ชั่วโมง และการเปรียบเทียบ

การวางแผนการเงิน และการออมเงินนั้น จะช่วยให้เราสามารถดูแลการใช้จ่ายของเราในแต่ละเดือนไม่ให้เกินตัว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเงินเก็บของเราได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากจะหาวิธีช่วยดูแลการเงินและช่วยเพิ่มออมเงินได้นั้น 7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น เป็นวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับรายจ่ายต่าง ๆ ของเราในแต่ละเดือนได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเงินออมของเราได้อีกด้วย

นอกจาก 7 วิธีที่เราได้กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้น วิธีวางแผนการใช้จ่าย และวิธีเก็บเงิน ก็ยังมีอีก 6 เทคนิควางแผนทางการเงินฉบับมือใหม่ เก็บเงินได้ตามเป้า เหมาะสำหรับใครที่กำลังเก็บเงินให้ได้ตามเป้าหมายที่ตัวการ วิธีนี้จะช่วยรัดเข็มขัดเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเพื่มเงินเก็บได้อีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังจะจะลงทุนกับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่จะช่วยเพิ่มเงินเออมของเราได้ เพราะอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นสินค้าที่มีราคาสูง และมีราคาสูงขึ้นตลอด ใครที่กำลังลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ และกำลังจะทำการซื้อขายนั้น 7 แผนการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นแนวทางการตลาดที่ดี และตัวช่วยสำหรับคนที่ทำธุรกิจในด้านนี้