อาชีพหลังเกษียณแบบไหน ที่สร้างรายได้และเหมาะกับคุณ

อาชีพหลังเกษียณแบบไหน ที่สร้างรายได้และเหมาะกับคุณ

การก้าวเข้าสู่วัยเกษียณนั้น หลาย ๆ คนอาจจะต้องแบกรับกับความรู้สึกหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเครียด หรือความเศร้าที่ไม่ได้ทำงาน การหาอาชีพเสริม สามารถช่วยคลายความเครียด ความเศร้า และสร้างความสุขให้ชาวเกษียณได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ดีอีกด้วย การทำงานในวัยหลังเกษียณนั้น สามารถทำได้หลากหลายอาชีพเช่นเดียวกันวัยทำงาน อาชีพหลังเกษียณแบบไหน ที่สร้างรายได้และเหมาะกับคุณ รวมอาชีพที่สามารถทำได้หลังเกษียณ ที่คุณสามารถเลือกอาชีพที่เหมาะกับคุณเพื่อที่จะได้ทำงานได้อย่างมีความสุขและช่วยสร้างรายได้ให้ตัวเอง

อาชีพหลังเกษียณแบบไหน ที่สร้างรายได้และเหมาะกับคุณ

1. ที่ปรึกษา

สำหรับใครที่เป็นสายทำงานมาตลอด เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณอาจจะกังวลว่าตัวเองจะสามารถหางานทำได้หรือไม่ นั้น ก็มีหลาย ๆ อาชีพที่เปิดโอกาสให้คนวัยเกษียณได้ทำงาน อย่าง ที่ปรึกษา แน่นอนว่าคุณต้องมีประสบการณ์การทำงานมาเป็นยาวนาน ทำให้คุณสามารถเป็นที่ปรึกษาสำหรับบริษัท หรือหน่วยงานต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องใช้ความชำนาญ อย่าง ด้านการบริหารจัดการ วิชาการ การลงทุน อสังหาริมทรัพย์ หรือความรู้เฉพาะทางด้านอื่น ๆ ก็มีโอกาสช่วยสร้างรายได้จำนวนมากในวัยเกษียณ โดยเฉพาะด้านการเงิน และการลงทุน สำหรับผู้ที่เคยเป็นพนักงานหรือข้าราชการบริษัท คุณอาจเลือกคุยกับบริษัทที่ตัวเองสนใจ หรือช่วยเหลือบริษัทของคุณในตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสได้ซึ่งที่ปรึกษาบางตำแหน่งและบางสายงานนั้นได้เงินเดือนตอบแทนจำนวนมากเลยทีเดียว ใครที่ยังรักการทำงานบริษัทอยู่นั้นไม่ควรพลาด

 2. นักเขียน

แน่นอนว่าอาชีพ นักเขียน นั้น เป็นอาชีพที่ไม่ว่าสายงานไหนก็สามารถเข้ามาทำงานอาชีพนี้ได้ แต่คุณจะต้องเป็นคนที่มีความสามารถในด้านการเขียนอย่างแท้จริง สายงานนักเขียนนั้น เป็นอาชีพที่เปิดโอกาสให้คนหลาย ๆ สายอาชีพ หรือคนทุกเพส ทุกวัน ได้ลองมาสรรสร้างงานเขียนเป็นของตัวเอง และยิ่งในปัจจุบันนั้นเราไม่จำเป็นต้องเขียนหนังสือเป็นเล่ม ๆ หรือนวนิยายเสียทีเดียว คุณสามารถเขียนบทความถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตที่คุณเคยเจอมาให้กับผู้อื่น เช่น การทำงาน การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ สิ่งเหล่านี้ยังได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยในปัจจุบัน หรือถ้าคุณมีไอเดียในการเขียนเรื่องสั้น นวนิยาย คุณก็สามารถอัปโหลดผลงานของคุณผ่านช่องทางออนไลน์ได้ โดยอาจสร้างเป็น eBook หรือแบ่งออกเป็นพาร์ท ๆ ให้ผู้ที่สนใจอ่านทำการซื้อได้ โดยไม่ต้องส่งเรื่องเข้าไปให้สำนักพิมพ์เหมือนสมัยก่อนแล้ว เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ แถมยังสนุก และได้ใช้จินตนาการอีกด้วย

3. นักลงทุน

สำหรับใครที่เป็นสายนักธุรกิจมีเงินเก็บ และอยากจะเพิ่มยอดให้เงินเหล่านั้น การเป็น นักลงทุน นอกจากจะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มยอดเงินของคุณได้แล้ว ยังทำให้คุณได้ลองเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อีกด้วย นักลงทุนนั้น ไม่จำเป็นที่เราจะต้องทำงานตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นการทำงานกับตัวเองที่หลาย ๆ คนต้องการ หากคุณต้องการลงทุนเงินก้อนให้เงินทำงานแทน เพื่อใช้เป็นแหล่งเงินทุนเสริมให้กับชีวิตหลังเกษียณ คุณควรเลือกลงทุนตามความถนัดของตัวเอง ซึ่งการลงทุนนั้นก็มีอยู่หลากหลายตัวเลือก ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ หุ้น กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ แต่ต้องคำนึงเอาไว้เสมอว่า การลงทุนมีความเสี่ยง หากไม่ต้องการให้เงินเก็บที่มีต้องเสี่ยงไปกับการลงทุน แนะนำว่าคุณควรที่จะใช้เวลาศึกษาการลงทุนแต่ละประเภทอย่างละเอียด และเข้าใจมากที่สุดสุด จากนั้นค่อย ๆ เก็บประสบกาณ์ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะชำนาญ

4. ธุรกิจอาหาร

อีกหนึ่งอาชีพที่หลาย ๆ คนที่เกษียณไปมักจะทำกันนั้น คือ การมีธุรกิจส่วนตัว อย่างการ ทำอาหาร ก็เป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยมากในวัยเกษียณ  การทำธุรกิจอาหารนั้น ได้รับความนิยมอยู่ตลอดเวลา เพราะการทำงานของหลาย ๆ คนอาจจะทำให้ไม่มีเวลาในการทำอาหารทานเอง จึงต้องมาพึ่งร้านอาหารต่าง ๆ ซึ่งอาหารแต่ละช่วงก็จะมีกระแสที่แตกต่างกัน เช่น อาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพ หรือน้ำปั่นที่เหมาะกับเมืองร้อนของไทย ที่ทำไวและทำง่าย ดังนั้น คุณควรที่จะดูเทรนด์หรือกระแสประกอบกับการทำธุรกิจ และยิ่งในปัจจุบันการทำธุรกิจอาหารสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้งบเยอะ เพราะเราไม่จำเป็นที่จะต้องมีหน้าร้าน หรือเปิดร้านของตัวเองเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่สามารถนำมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อให้เมสเซนเจอร์นำไปส่งถึงที่ได้ โดยที่ต้องเน้นฝีมือของเรา และการโปรโมทที่สร้างสรรค์เพื่อให้ได้รับความสนใจอยู่ตลอด

อาชีพหลังเกษียณแบบไหน ที่สร้างรายได้และเหมาะกับคุณ - ธุรกิจอาหาร

5. เกษตรกร

วัยเกษียณที่ชอบการปลูกต้นไม้ หรือใครที่มีที่ดินนั้น การทำอาชีพ เกษตรกร ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถทำได้ โดยไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัด หรือมีที่ดินขนาดใหญ่โต คุณสามารถทำการเกษตรแบบสมัยใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น การปลูกพืชปลอดสารพิษ ผักสวนครัวออร์แกนิก รวมถึงการปลูกไม้ประดับเลี้ยงในออฟฟิศอย่างกระบองเพชร พืชประดับอื่น ๆ

โดยเน้นการส่งขายด้วยตัวเองทั้งจากร้านและช่องทางอินเทอร์เน็ต ที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มช่องทางการทำกำไรให้มากขึ้นกว่าการขายตามปกติ สำหรับใครที่สนใจทำการเกษตร ควรศึกษาข้อมูลในละเอียดเพื่อที่จะสามารถสร้างผลผลิตที่ดีได้ อีกทั้งในปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายที่สามารถช่วยคุณได้เช่นเดียวกัน

อาชีพหลังเกษียณ - เกษตรกร

ในช่วงวัยเกษียณ มักจะเกิดอาการซึมเศร้า หรือเครียดได้ เนื่องจากหลาย ๆ คนนั้นทำงานมาตลอดเวลา การที่จะต้องหยุดพักอาจจะทำให้เกิดอาการดังกล่าว สำหรับชาววัยเกษียณนั้น ก็สามารถกลับมาทำงาน หาเงินได้ไม่แพ้วัยทำงาน เพียงแต่ต้องเลือกงานที่เหมาะกับตัวเองมากยิ่งขึ้น ใครที่กังวลว่าเกษียณไปแล้วจะทำอะไรดีนั้น  อาชีพหลังเกษียณแบบไหน ที่สร้างรายได้และเหมาะกับคุณ ช่วยให้คุณสามารถเลือกอาชีพที่เหมาะกับคุณได้ ได้ทั้งรายได้ ได้ทั้งความสุข

การที่เราจะเกษียณได้อย่างมีความสุขนั้น การมีเงินเก็บ เป็ฯอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้เราใช้ชีวิตหลังเกษียณได้ราบรื่น และสามารถต่อยอดทำอาชีพต่าง ๆ ได้ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเก็๋บเงินอย่างไร ให้มีเงินออม และมีเงินไว้ในหลังเกษียณนั้น ทริคเก็บเงิน วิธีปรับพฤติกรรมให้กลายเป็นคนรู้จักเงินเก็บ เป็นทริคเก็บเงินสำหรับมือใหม่ที่เริ่มออม ให้มีเงินออมไว้ในใช้อนาคต