5 ลักษณะผู้ลงทุนคอนโด ที่โอกาสพลาดขาดทุนสูงสุด

5 ลักษณะผู้ลงทุนคอนโด ที่โอกาสพลาดขาดทุนสูงสุด

ในช่วงนี้มีผู้ลงทุนประกาศขายคอนโดในราคาที่ต่ำกว่าทุนเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ จนทำให้เราต้องใส่ใจ และศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนที่เราจะ ลงทุนคอนโด ไป ซึ่งลักษณะของผู้ลงทุนที่เราพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ถ้าจะลงทุนกับคอนโด และมีพฤติกรรมแบบนี้ มีโอกาสขาดทุนเยอะกว่าได้กำไรแน่นอน ในบทความนี้ เราก็เลยจะมาบอกถึง 5 ลักษณะผู้ลงทุนคอนโดที่ไม่ควรทำ มีโอกาสพลาดจนทำให้ขาดทุนสูงเลยล่ะ

5 ลักษณะผู้ลงทุนคอนโด ที่ทำแล้วมีแต่เจ๊ง

5 ลักษณะผู้ลงทุนคอนโด ที่ทำแล้วมีแต่เจ๊ง

1. ไม่ทำการบ้านเกี่ยวกับคอนโดที่สนใจ

สิ่งแรกที่จะทำให้ผู้ลงทุนคอนโดมีแต่คำว่า “ขาดทุน ขาดทุน ขาดทุน” และก็คำว่า “ซวย ซวย ซวยแล้ว” นั่นก็เป็นเพราะผู้ลงทุนไม่ยอมศึกษา หรือหาข้อมูลให้ดีเกี่ยวกับโครงการคอนโดที่กำลังสร้าง หรือเปิดให้จอง เพราะหากคุณต้องการซื้อคอนโดเพื่อเก็งกำไร ต้องมีการศึกษารายละเอียดที่รอบด้าน คอร์สเรียนการเงิน ในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ การคมนาคม และอื่น ๆ ให้ดีเสียก่อน

2. ซื้อตามกระแส ใครว่าดี เราก็ว่าดีตามไปด้วย

ผลพวงจากข้อที่ 1 ทำให้เกิดข้อที่ 2 ตามมา เพราะหลาย ๆ คนก็ซื้อตามกระแส เห็นคนมุงเยอะก็คิดว่าดี โดยที่ไม่ศึกษาข้อมูลใด ๆ ซื้อตามกระแสให้เหมือนคนตามเทรนด์ทัน แต่ไม่ศึกษารายละเอียดให้ดี ผู้ลงทุนคอนโดก็มีสิทธิ์ที่จะขาดทุนได้สูงมาก ๆ หากในวันที่กระแสความต้องการลดลง เพราะพรีเซ็นเตอร์ที่โปรโมทโครงการอาจจะไม่ได้อยู่จริง เพียงแต่ถูกว่าจ้างมาเพื่อการโฆษณาเท่านั้น

3. ไม่ศึกษาเรื่องเครดิตการกู้ยืม

หลายคนต้องถูกยึดเงินดาวน์ไป เพราะเรื่องเครดิตในการกู้ยืมไม่ผ่าน ทำให้นอกจากเราจะไม่ได้คอนโดที่หมายตาไว้แล้ว ยังต้องเสียเงินไปแบบฟรี ๆ จากการถูกยึดเงินดาวน์อีกด้วย ซึ่งคุณต้องศึกษาข้อมูล และความสามารถในการกู้ยืมของคุณให้ดีเสียก่อนว่าสามารถกู้ได้สูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่ และความสามารถในการชำระสินค้าของคุณเป็นอย่างไร ไม่เช่นนั้น หนี้สินคงจะพันตัวของคุณอย่างแน่นอน

4. ไม่ศึกษาให้ดีเรื่องของทำเลที่ตั้ง

ไม่ศึกษาให้ดีเรื่องของทำเลที่ตั้ง

หลาย ๆ คนมักจะได้ฟังแต่คำโฆษณาถึงเรื่องทำเลที่ตั้ง แต่ไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลด้วยตัวเองเกี่ยวกับแหล่งที่ตั้งจริง ๆ ของโครงการ ทำให้พอได้คอนโดมาอยู่ในมือก็พบกับความจริง ที่ทำให้เห็นถึงทำเลที่ไม่มีความเหมาะสม หรือเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยเลย อาทิ ทางเข้าเปลี่ยวและห่างไกลผู้คน , ร้านอาหารไม่มี ร้านค้าต่าง ๆ ไม่มี หาร้านอาหารทานยาก , อยู่ใกล้โรงเรียน ใกล้วัด หรือใกล้สถานที่อึกทึกหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เป็นต้น ก็ทำให้ผุ้ที่ต้องการซื้อต่อ ไม่โอเค และโบกมือบาย ๆ ไป

5. ไม่ศึกษาบริษัทที่เป็นผู้สร้างคอนโด

และอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณเจ๊งได้ ก็คือ การที่คุณไม่ศึกษาบริษัทที่เป็นเจ้าของโครงการคอนโดให้ดีเสียก่อน เพราะชื่อเสียงของบริษัทก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้เช่า/ผู้ซื้อคอนโดต่อจากเรามีความมั่นใจ แม้การที่ผู้ลงทุนคอนโดเลือกคอนโดตามชื่อเสียงของบริษัทจะไม่ได้การันตีคุณภาพของคอนโดทั้งหมด แต่ก็มีฐานลูกค้ารองรับมากกว่าบริษัทที่มีชื่อเสียงน้อย ซึ่งคุณต้องศึกษาบริษัท และโครงการที่เคยก่อสร้างที่ผ่าน ๆ มาให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนไป