ทำความรู้จัก เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร พร้อมเงื่อนไขการใช้จ่าย

เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร

เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะเงินดิจิทัลนี้เป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย ซึ่งระบุว่าประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจถดถอย อย่างหนักต่อเนื่องมาหลายปี พรรคเพื่อไทยจึงมุ่งมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อเป็นรัฐบาลเดินหน้าจัดนโยบาย Digital wallet 10,000 บาท จะเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน บรรเทาปัญหาปากท้องให้พี่น้องประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ให้ระบบเศรษฐกิจกลับมาหมุนเวียนอีกครั้ง แล้วเงินนี้ใช้ยังไง มีเงื่อนไขการรับอย่างไร มีสิทธิ์รับได้ทุกคนหรือไม่ หาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร รู้จักนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย

ดิจิทัล 10,000 คืออะไร พรรคเพื่อไทย

เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร คือ เหรียญ หรือคูปอง หรือสิทธิการใช้เงิน ไม่ใช่คริปโตเคอเรนซี ไม่ใช่เงินสกุลใหม่ แต่เป็นเหรียญหรือสิทธิการใช้เงิน ที่ใช้ระบบบล็อกเชน เขียนเงื่อนไขลงไปในนั้น เพื่อนโยบายการคลังที่ตรงจุด ไม่มีความเสี่ยง ไม่มีการเก็งกำไร ไม่มีการถูกทุบ ไม่มีการขาดทุน ไม่สามารถแลกเปลี่ยนด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นได้ ไม่มีราคาตก-ราคาขึ้น เพราะทุกเหรียญมีค่าเท่าเงินบาทเสมอ รับประกันโดยรัฐบาล โดยกระเป๋าเงินดิจิทัล ใช้ระบบบล็อกเชนที่มีความปลอดภัยสูงสุด สูงกว่าระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน รู้เส้นทางการเงินทุกธุรกรรม รู้ผู้รับ รู้ผู้จ่าย เป็นระบบที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกธุรกรรม ทั้งนี้ ทุกบาททุกสตางค์ที่ใช้จ่ายไป จะหมุนเวียนเข้ามาเป็นภาษีของรัฐบาลเพื่อเอา เงินไปสนุบสนุนประชาชนให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

เงินดิจิทัล 10,000 บาทได้วันไหน ใครมีสิทธิ์รับได้บ้าง

เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีการบังคับใช้จริง หากยึดตามข้อมูลที่ทางพรรคเพื่อไทยระบุไว้ เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว คาดว่านโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป โดยเงินดิจิทัล 10,000 บาท จะแจกให้คนไทยทุกคนที่มีอายุ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ที่สำคัญต้องมีบัตรประชาชนเลข 13 หลัก สำหรับประชาชนที่มีบัตรสวัสดิการอื่น ๆ เช่น คนชรา คนพิการ ก็จะได้รับเงินเต็มจำนวน 10,000 บาทเช่นกัน คาดว่าจะมีคนไทยทั่วประเทศได้รับเงินดิจิทัลประมาณ 50 ล้านคน หากนโยบายนี้ถูกบังคับใช้จริง

เปิดนโยบาย และเงื่อนไขการใช้จ่าย เงินดิจิทัล 10,000 บาท

เงื่อนไขการใช้จ่าย เงินดิจิทัล 10,000 บาท

เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร มีนโยบายการใช้อย่างไร ซึ่งเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท พรรคเพื่อไทยบอกว่า จะทำทันทีที่เป็นรัฐบาล พร้อมย้ำเงื่อนไขรายละเอียดในการใช้ คือ

  1. สำหรับคนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไป ผู้เข้าข่ายรับสิทธิ ไม่ต้องลงทะเบียน เพราะระบบผูกกับบัตรประชาชน
  2. ใช้บัตรประชาชน กับรหัสส่วนตัว ไม่ต้องใช้มือถือในการรับเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท 
  3. ใช้จ่ายเงินในรัศมี 4 กิโลเมตรตามทะเบียนบ้าน เปลี่ยนระยะทางตามภูมิประเทศ ความหนาแน่นของร้านค้า และการเดินทาง
  4. ต้องใช้ภายใน 6 เดือน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเหมาะสมกับสภาวการณ์

เงินดิจิทัล 10,000 บาท แลกเป็นเงินสดได้ไหม

ประชาชนทุกคนสามารถใช้เงินดิจิทัล 10,000 บาท ในการจับจ่ายซื้อสินค้าต่าง ๆ ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต เช่น อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค เครื่องมือทำกิน ฯลฯ ตามร้านค้าในชุมชน โดยห้ามใช้กับสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอบายมุข เช่น ยาเสพติด การพนัน เป็นต้น สำหรับ เงินดิจิทัล 10,000 คืออะไร ไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้ รวมไปถึงไม่สามารถแลก หรือเบิกถอนเป็นเงินสดได้เช่นกัน โดยให้ใช้จ่ายเงินผ่านร้านค้าที่รับชำระดิจิทัล แต่หากประชาชนไม่มีสมาร์ทโฟน ไม่มีแอปพลิเคชัน ก็ยังสามารถใช้บัตรประชาชนพร้อมโค้ดส่วนตัวในการชำระได้

แนะนำบทความน่าอ่าน : กลยุทธ์ลงทุนระยะสั้น เพื่อความเสี่ยงต่ำและผลตอบแทนรวดเร็ว