จัดการเงินเดือน ให้เป็นระบบ มีเงินเก็บได้สบาย ๆ

จัดการเงินเดือน

สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว ก็คงจะต้องเจอกับปัญหาการเงินไม่มากก็น้อย ยิ่งถ้าเป็นคนที่มสีภาระในการใช้จ่ายเยอะอยู่แล้ว ยิ่งจะต้องรอบคอบกับการใช้จ่ายเงินออกไปมาก ๆ ซึ่งมันก็ทำให้การจะเก็บเงินเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ดังนั้นวันนี้เรา beautysecret24.com จึงจะขอมาแนะนำวิธีการ จัดการเงินเดือน ให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินได้ และลดปัญหาหมุนเงินไม่ทันอีกด้วย ฐานเงินเดือน 15,000 บาท ก็ทำตามได้แน่นอน นำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ไม่ยาก ในบทความด้านล่างนี้เลย

วิธี จัดการเงินเดือน ให้มีเงินเก็บ

วิธี จัดการเงินเดือน ให้มีเงินเก็บ

เพื่อให้ปัญหาเดือนชนเดือน หมดไป การใช้เงินอย่างรอบคอบก็น่าจะเป็นคำตอบได้สำหรับการวางแผนในการใช้เงินแต่ละเดือนที่ได้มานั่นเอง โดยวิธีการที่เราจะมาแนะนำต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ทำได้จริง ๆ มนุษย์เงินเดือน รายรับต่อเดือนแบบตายตัวทำได้แน่นอน เงินเดือนน้อยก็สามารถมีเงินเก็บได้ โดยจะมีด้วยกันอยู่ 5 วิธีหลัก ๆ ดังนี้เลย

ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย

การจดบันทึกรายรับและรายจ่ายในทุก ๆ เดือนอย่างระเอียดจะทำให้คุณได้เห็นว่าแต่ละเดือนคุณจะมีรายจ่ายที่จำเป็น และรายจ่ายที่ใช้ส่วนตัวอยู่เท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้สามารถแยกเป็นเปอร์เซ็นต์ได้อย่างชัดเจนเลย แต่ถ้าเกิดว่าไม่อยากจะจดลงบันทึกในสมุดให้วุ่นวาย ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นตัวช่วยเรื่องการทำรายรับ-รายจ่ายก็ได้ เพราะสมัยนี้มีแอปฯ ที่ช่วยจำเรื่องการเงินมากมายให้เลือกใช้เลย เช่น Household account book แอปพลิเคชั่นสุดน่ารักที่จะช่วยบันทึกทุกการใช้จ่ายของคุณอย่างละเอียด ใช้งานง่ายสุด ๆ อีกด้วย

แบ่งเงินเดือนออกให้เป็นสัดส่วนชัดเจน

ในการใช้เงินเดือนให้ดีที่สุด คือการจะต้องใช้ประโยชน์จากการแบ่งเงินให้เป็นเพราะในแต่ละเดือนทุกคนจะมีเรื่องที่ต้องใช้จ่ายหลัก ๆ อยู่แค่ 2 อย่างเท่านั้น นั่นคือ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็น ค่าที่พัก ค่าผ่อนรถ หรือแม้กระทั่งค่ากิน และอีกหนึ่งส่วนคือ ค่าใช้จ่ายเพื่อความสุขส่วนตัว ส่วนนี้จะเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากการใช้ในเรื่องจำเป็น เช่น ซื้อเสื้อผ้าใหม่, ไปเที่ยว หรือแม้กระทั่งการซื้อของกินราคาแพง เป็นต้น เหลือจากทั้ง 2 ประเภทค่าใช้จ่ายที่ว่าไปนี้ ก็จะเป็นส่วนที่ควรนำมาเก็บออม หรือใช้ในการลงทุนก็ได้เช่นเดียวกัน โดยจะให้ดี ต้องคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ดังนี้เลย ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น = 50%, ค่าใช้จ่ายเพื่อความสุขส่วนตัว = 30%, เก็บออมหรือลงทุน = 20%

ใช้จ่ายช้าลงในช่วงต้นเดือน

การใช้จ่ายในช่วงต้นเดือนมักจะเป็นช่วงที่หลายคนเงินออกจากกระเป๋าเร็วมาก ๆ เงินเดือนเข้าปุ๊บ ก็ใช้ออกไปปั๊บ ถ้าเป็นเฉพาะกับค่าใช้จ่ายจำเป็นก็คงจะไม่เกิดปัญหาอะไร แต่ถ้าใช้ในเรื่องของความสุข หรือสิ่งที่ยังไม่จำเป็นมาก ก็อาจจะทำให้จะต้องเจอกับปัญหาเดือนชนเดือนตามมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราแนะนำให้ใช้ช้าลงหน่อยก็จะเป็นผลดีกับเงินของคุณมากกว่า ใช้เฉพาะที่จำเป็นก่อน แล้วค่อยทยอยใช้ส่วนอื่น ๆ ที่มีก็ได้

ไม่ใช่เงินเกินตัว

แน่นอนว่าแต่ละเดือนหลาย ๆ คนก็น่าจะมียอดเงินเข้าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างจะตายตัว ทำให้บางครั้งก็ชะล่าใจ ใช้เงินเกินยอดเงินเดือน เพราะคิดว่ายังไงเดือนหน้าก็ได้เงินเดือนมาใช้ทบของที่ใช้ไปได้แน่นอน แต่การทำแบบนี้ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาในด้านของการเก็บเงินสำรองได้เลย ถ้าเกิดเหตุุกเฉินต้องใช้เงิน มีหนาวแน่นอน เพราะการใช้เงินในอนาคตแบบนี้ ก็จะทำให้ไม่มีเงินเก็บมาใช้สำรองนั่นเอง

เปลี่ยนเงินเก็บ มาเป็นเงินลงทุนบ้าง

ต้องเข้าใจว่ากลไกทางเศรษฐกิจ มันมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด ทำให้การเก็บเงินไว้ในธนาคารเฉย ๆ ไปนาน ๆ อาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เราจึงแนะนำให้เอาบางส่วนจากเงินเก็บที่มี มาใช้ลงทุนบ้าง เพื่อสร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋าได้อีก อย่างเช่น การซื้อหุ่นปันผล หรือว่าซื้อทองคำ ก็นับว่าเป็นการลงทุน ที่จะได้ผลกำไรในระยะยาว อย่างไรก็ดี การลงทุนก็ต้องมีการศึกษาให้ดีก่อนการตัดสินใจเสมอ

แนะนำ >> เริ่มต้น ธุรกิจสตาร์ทอัพ สำหรับนักลงทุนมือใหม่

วางแผนการเงินดี ชีวิตก็ดีได้แน่นอน

วางแผนการเงินดี ชีวิตก็ดีได้แน่นอน

หลายครั้งที่มนุษย์เงินเดือนจะต้องเผชิญกับปัญหาการเงินแบบรายเดือน จากทั้งรายจ่ายต่อเดือน หรือแม้กระทั่งค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน ยิ่งถ้ามีภาระอย่างอื่นนอกเหนือจากตัวเอง ก็ยิ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างยาก ในการวางแผนการเงินให้ดี แต่ถ้าเกิดฉลาดคิด ฉลาดใช้ วางแผนเรื่องเงินให้รอบคอบ รู้จักออมให้เป็น ชีวิตดีได้แน่นอน ด้วยข้อจำกัดของเงินเดือนที่มีของคุณเอง