กลยุทธ์ลงทุนระยะสั้น เพื่อความเสี่ยงต่ำและผลตอบแทนรวดเร็ว

ลงทุนระยะสั้น

ลงทุนระยะสั้น แน่นอนว่ามีความเสี่ยงสูง แต่มีผลประโยชน์ให้เก็บเกี่ยวได้มากมาย ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการเทรดระยะสั้นจึงได้สร้างรูปแบบที่จำเป็นสำหรับเทรดเดอร์ขึ้น โดยเน้นให้เห็นความได้เปรียบ และเสียเปรียบ เพื่อให้สามารถไปถึงจุดสูงสุดได้ แต่สำหรับมือใหม่ ที่ยังไม่รู้ว่าการลงทุนระยะสั้นคืออะไร มีกลยุทธิ์การลงทุนอย่างไรให้ได้กำไร หาคำตอบได้จากที่นี่

ลงทุนระยะสั้น คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

ลงทุนระยะสั้น คืออะไร

ลงทุนระยะสั้น คือ ผู้ลงทุนรู้ผลกำไร และขาดทุนในวันเดียว หากอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือ เป็นการเทรดหุ้นรายวัน (Day trade) ที่นักลงทุนซื้อหุ้นตอนเช้า แล้วขายทิ้งตอนเย็นโดยไม่ถือข้ามไปอีกวัน ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม และวิธีเล่นหุ้นรายวัน ซึ่งยังลดความเสี่ยงที่ต้องสูญเสียเงินทุนจากความไม่แน่นอน และการ ลงทุนระยะสั้น แบบความเสี่ยงต่ำ ก็มีตัวเลือกอีกไม่น้อย เหมาะกับผู้ที่สนใจต้องการทำให้เป้าหมายในการออมสำเร็จได้อย่างลุล่วง เช่น เงินฝากประจำ, กองทุนรวมที่กำหนดอายุโครงการ หรือ Term Fund, กองทุนรวมตราสารหนี้ หรือ Fixed Income Fund ที่ซื้อง่ายขายคล่อง ไปจนถึงตัวเลือกอย่าง สลากออมสิน หรือ สลาก ธกส. ที่ให้เราลงทุนระยะสั้นไม่เกิน 3 ปี เป็นต้น

ลงทุนระยะสั้น มีข้อดี และข้อเสียอย่างไร

ลงทุนระยะสั้น ข้อดีคือ สร้างกำไรจากการลงทุนภายในวันเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าพอร์ตหุ้นทั้งวัน ที่สำคัญเป็นการลงทุนที่เสี่ยงต่ำ ถึงมีเงินทุนเริ่มต้นน้อยก็สามารถลงทุนได้ สำหรับข้อเสีย คือมีต้นทุนสูง เพราะนักลงทุนต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ถ้าเทรดหุ้นระยะสั้นวันละ 2-3 ครั้ง อย่างค่าธรรมเนียมนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ หรืออัตราเงินเฟ้อ เป็นต้น และผู้ที่ลงทุนหุ้นระยะสั้น ต้องมีประสบการณ์สูง เพื่อวางแผนการลงทุนให้ได้กำไรสูงที่สุด

กลยุทธ์ลงทุนระยะสั้น ผลตอบแทนรวดเร็ว ต้องดูปัจจัยอะไรบ้าง

ลงทุนระยะสั้น ผลตอบแทนรวดเร็ว ปัจจัยหลักที่ต้องดูคือ ความเสี่ยงที่เหมาะสม โดยดูจากนโยบายการลงทุนของกองทุนรวมนั้น ว่าลงทุนในตราสารหนี้ประเภทใด สัดส่วนแต่ละตราสารเป็นเท่าไหร่ มีการกระจายการลงทุนหรือไม่ อันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating) ของตราสารหนี้ที่กองทุนรวมเข้าไปลงทุนเป็นอย่างไร และดูอายุเฉลี่ยของตราสารหนี้ที่กองทุนรวมถืออยู่ เพราะตราสารหนี้ระยะสั้น คือตราสารหนี้ที่มีอายุเฉลี่ยต่ำว่า 5 ปี

แต่สำหรับตลาดตราสารหนี้ในประเทศไทย ตราสารหนี้ระยะสั้นคือตราสารหนี้ที่มีอายุเฉลี่ยต่ำกว่า 1 ปี ดังนั้น ต้องดูว่าอายุเฉลี่ยของตราสารหนี้ที่กองทุนรวมถืออยู่นั้น เหมาะกับนักลงทุนหรือไม่ เนื่องจากอายุเฉลี่ยของตราสารหนี้ที่สั้น ความผันผวนจะต่ำกว่าตราสารหนี้ที่มีอายุเฉลี่ยยาว และสุดท้ายคือ ผลตอบแทนของกองทุนรวม ดูจากผลการดำเนินงานในอดีตที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร ให้ผลตอบแทนดีหรือไม่ และควรนำไปเทียบกับดัชนีชี้วัดว่าเป็นอย่างไร เช่น เทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปี แต่ต้องเน้นย้ำว่า ผลตอบแทนในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต 

 รู้หรือไม่ การลงทุนระยะสั้น ความเสี่ยงต่ำ

รู้หรือไม่ การลงทุนระยะสั้น ความเสี่ยงต่ำ และเป็นแหล่งพักเงินที่ดี

ในเรื่องของความเสี่ยง และสภาพคล่องเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้นักลงทุนมือใหม่หลายคนเลือก ลงทุนระยะสั้น มาเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับตนเอง หรือถ้าหากมีเหตุฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้เงิน เงินลงทุนในระยะสั้นแบบนี้ ก็สามารถนำมาใช้หมุนเวียนกันก่อนได้คล่องตัวกว่า เงินลงทุนในระยะยาวด้วย

จะตัวเลือก 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1-3 ปี เราก็พร้อมกำหนดระยะเวลาที่เหมาะกับตนเอง และไปต่อในสายการลงทุนระยะสั้นได้ เพื่อนำเงินมาขับเคลื่อนไปจนถึงเป้าหมายที่ได้วางไว้ ดังนั้น ลองเปลี่ยนจากการทิ้งเงินก้อนไว้ในบัญชีธนาคารเฉย ๆ มาหาแหล่งพักเงินที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า อย่างการลงทุนระยะสั้นแผนต่าง ๆ แล้วสร้างแผนการเงินในแบบที่รอบคอบของเราเองกันดูได้ เพื่อทำให้การเงินของเราก็ยังคงไปต่อ และได้ผลตอบแทนที่ดี แม้จะต้องเจอกับวิกฤตไหนก็ตาม

เรามีบทความแนะนำเกี่ยวกับการลงทุน : 5 ลักษณะผู้ลงทุนคอนโด ที่โอกาสพลาดขาดทุนสูงสุด การันตีความรู้ที่ครอบคลุม