โอนเงินผิดบัญชี ต้องเรียกร้องเงินคืนยังไง?

โอนเงินผิดบัญชี

ในยุคที่ทุกอย่างสามารถทำได้ผ่านออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องของการทำธุรกรรมทางการเงินก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะการโอนเงิน ถอนเงิน จ่ายเงิน ฯลฯ โดยการที่สามารถทำได้ผ่านระบบออนไลน์แบบนี้ ก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์สำหรับคนยุคใหม่มาก ๆ แต่ปัญหาก้คือ เมื่อมันทำรายการเหล่านี้ได้เร็ว และสะดวก หลายครั้งก็เกิดเรื่องพลาดขึ้น เพียงแค่ใส่หมายเลขบัญชีผิด เลือกธนาคารที่จะโอนผิด หรือว่าลืมที่จะเช็คปลายทางที่คุณตั้งใจจะโอนไป ก็อาจจะเกิดการ โอนเงินผิดบัญชี ขึ้นได้ แบบนี้ก็ว้าวุ่นเลย แต่ไม่ต้องห่วง เพราะเรา beautysecret24.com มีวิธีการดึงเงินคืนมาให้

โอนเงินผิดบัญชี ดึงเงินคืนได้เลยไหม?

โอนเงินผิดบัญชี ดึงเงินคืนได้เลยไหม?

เมื่อคุณได้ทำรายการการ โอนเงินผิดบัญชี สิ่งแรกที่คุณจะต้องมีเลยคือตั้งสติ แล้วต้องเช็คให้ดีก่อนว่าโอนผิดจากอะไร ผิดจริงไหม เพราะมันสามารถผิดหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นเลขบัญชี ธนาคารปลายทาง หรือการโอนไปยังบัญชีพร้อมเพยื แล้วใส่หมายเลขเบอร์โทรศัพท์ผิด เมื่อเช็คเรียบร้อยแล้วว่าโอนผิดจริง ถ้าเกิดว่าเป็นช่วงนอกเวลาทำการ ให้เก็บรวบรวมหลักฐานในการโอนของคุณ ให้มากที่สุด แล้วควรแจ้งภายใน 1-2 วัน หรือโดยเร็วที่สุด กับธนาคารต้นทางของคุณ 

โอนเงินผิดบัญชี กี่วันถึงจะได้คืน?

ในการดึงเงินคืน จากการโอนเงินผิดบัญชี จะต้องมีขั้นตอนในการขอคืนคือ การเก็บหลักฐาน ถ้าเกิดว่าคุณทำรายการผ่าน Mobile Banking ก็ให้เก็บ e-slip ที่เราทำรายการโอนเงินเอาไว้ โดยจะต้องมีข้อมูลสำคัญ อาทิ ชื่อบัญชี เลขที่บัญชี กรณีโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ ก็อย่าลืมเบอร์โทรศัพท์ หรือ หมายเลขบัตรประชาชนด้วยหากทำรายการโอนผ่าน ทาง ATM หรือ Mobile Banking ก็อย่าเพิ่งกลัวว่าจะไม่ได้คืน ให้เก็บหลักฐานการโอน ถ่ายสลิปเอาไว้ด้วย จากนั้นทำการแจ้งความ เพื่อลงบัญทึกประจำวัน เพื่อขอใบบันทึกประจำวัน สำหรับใช้เป็นหลักฐานในการขอเรียกดึงเงินกลับบัญชี โดยขั้นตอนการขอออกใบแจ้งความก็คือนำหลักฐานการโอนเงินผิด พร้อมสำเนาบัตรประชาชน แล้วก็ไปที่สถานีตำรวจใกล้คุณเพื่อทำการแจ้งความ จากนั้นติดต่อธนาคารโดยเร็วที่สุด

หลังจากที่ทำรายการตามขั้นตอนดังกล่าวแล้ว ธนาคารจะทำการติดต่อไปยังคู่กรณี ที่เป็นเจ้าของบัญชีปลายทาง ที่คุณโอนผิด โดยจะถูกแบ่งเป็น 2 กรณี นั่นก็คือ ผู้รับเงินยอมคืนเงิน ธนาคารก็จะดึงเงินโอนกลับให้ และอีกกรณีคือ ติดต่อปลายทางไม่ได้ หรือผู้รับโอนไม่ยอมคืนเงิน เจ้าของเงินก็ต้องแจ้งความดำเนินคดีต่อไป นั่นเอง ซึ่งอย่างหลังอาจจะต้องเสียเวลาในการทำคดีไปอีกหลายวัน

วิธีป้องกันการ โอนเงินผิดบัญชี

 วิธีป้องกันการ โอนเงินผิดบัญชี

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์การ โอนเงินผิดบัญชี อย่างแรกเลยก็ต้องเช็คข้อมูลก่อนจะโอนเงินทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อบัญชี เลขบัญชี จำนวนเงินที่โอนไป และต้องเก็บหลักฐานการโอนเสมอ เมื่อทำรายการโอนเรียบร้อยแล้ว ให้เช็คสลิปการโอนอีกครั้งอย่างละอียด เพื่อจะได้ไม่พลาดท่าโอนผิด จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคตได้นั่นเอง เพราะไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนมาก หรือว่าน้อย มันก็เป็นเงินของเรา เพราะฉะนั้นต้องรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไว้ก่อน

บทความน่าสนใจ >> ทริคเก็บเงิน วิธีปรับพฤติกรรมให้กลายเป็นคนรู้จักเงินเก็บ

ระวังการ โอนเงินผิดบัญชี อาจจะเป็นการสวมรอยบัญชี

ยิ่งไปกว่าการโอนผิด แล้วจะต้องทำขั้นตอนต่าง ๆ มากมายให้เสียเวลา ก็คงจะเป็นเรื่องของโอกาสที่จะเกิดการสวมรอยบัญชีมิจฉาชีพ หรือที่เราน่าจะรู้จักกันดี ในชื่อของบัญชีม้านั่นเอง ซึ่งปัญจุบันเกิดปัญหาด้านนี้มาก ๆ ทุกคนน่าจะเห็นข่าวการโทรมาหลอกโอนเงินกัน ในช่วงที่ผ่านมา มันกลายเป็นสิ่งที่ต้องระวังไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเองเลย เพราะไม่ว่าจะเงินมาก หรือน้อย ก็ทำให้เราเสียหายได้เหมือนกัน หรือแ้กระทั่งกรณี มีคนโทรมาบอกคุณว่าโอนเงินผิดบัญชี มีคนโอนเงินผิดเข้าบัญชีเรา ไม่โอนกลับเด็ดขาด เว้นแต่เราจะแจ้งกับธนาคารที่โทรมาแล้วให้เขาดึงกลับเอง หรือหากเป็นเจ้าของเงินโทรมา ก็แจ้งว่าให้เขาทำขั้นตอนของธนาคาร แล้วให้ธนาคารดึงเงินกลับ เพื่อกันการสวมรอยบัญชีของมิจฉาชีพ นั่นเอง

แนะนำบทความน่าอ่าน ทีจะทำให้มีความรู้มากขึ้น กับ ทำความรู้จักกับ จอแสดงผลแบบด้าน เพื่อประสิทธิภาพและความสวยงามที่มากขึ้น บทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการดูจอได้มากขึ้น